Vì sao giá bán bất động sản không giảm?

Khảo sát của VnExpress cho thấy, kể từ khi Covid-19 bùng phát đợt đầu tiên tại Việt Nam vào cuối quý I/2020 đến đợt dịch lần thứ tư, giá chào bán nhà đất vẫn tăng đều trên thị trường sơ cấp (chủ đầu tư mở bán lần đầu). Ngay cả giai đoạn phong tỏa, giãn cách, mức tăng bình quân của giá bán vẫn lần lượt ghi nhận 10-15% theo năm.

Ở thị trường thứ cấp, nơi các nhà đầu tư mua đi bán lại sản phẩm cho nhau, xu hướng tăng giá rao bán vẫn chiếm ưu thế. Diễn biến tăng giá này đi ngược với mong đợi của nhiều người chờ bắt đáy giá nhà đất giảm do khủng hoảng mùa dịch.

Ở thị trường sơ cấp chủ đầu tư chào bán lần đầu, giá bán đợt sau luôn tăng so với đợt trước vì chủ đầu tư tính toán giá bán dựa trên chi phí bỏ vào dự án luôn tăng lên theo thời gian. Ngoài ra trong giai đoạn này, các chủ đầu tư thường dùng hình thức khuyến mãi, ưu đãi cho người mua bằng quà tặng để thay thế cho việc giảm giá.

Tương tự ở thị trường thứ cấp, các nhà đầu tư mua đi bán lại tài sản cũng không giảm giá do họ đã tính chi phí tài chính (vốn vay, lãi suất) và kỳ vọng một biên lợi nhuận trung bình (không có nhà đầu tư nào kỳ vọng lỗ). Vì vậy, dù là thị trường thứ cấp luôn có tính linh hoạt cao, giá chào bán vẫn không giảm trên bảng niêm yết tin rao như kỳ vọng của nhóm bắt đáy.

Kể từ giai đoạn 2016-2021, thị trường bất động sản không còn xuất hiện tình trạng giảm giá rầm rộ như đợt khủng hoảng thập kỷ trước. Đánh giá về nhu cầu thị trường, nhiều chuyên gia bất động sản nhận định, dù kinh tế khó khăn do Covid-19, nhu cầu nhà ở vẫn luôn cao, do càng trong dịch bệnh, người dân càng mong muốn sở hữu một ngôi nhà riêng an toàn. Nhất là trong bối cảnh quỹ đất tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM ngày càng khan hiếm, giá tăng, không gian sống ở nhiều nơi có phần chật chội, một số nhà đầu tư, khách hàng lẫn ông lớn bất động sản chuyển hướng sang vùng ven.

Ông Tạ Vinh (54 tuổi, TPHCM) có nhiều năm kinh nghiệm đầu tư bất động sản tại khu vực phía Nam cho biết, chuyển hướng ra vùng ven không phải bây giờ mới có. Nếu trước đây chỉ manh nha thì giờ đây, xu hướng này mạnh mẽ hơn, có quy hoạch và chiến thuật bài bản khi các ông lớn bất động sản cùng phát triển dự án quy mô lớn.

Đây là tiền đề để bất động sản vùng ven các thành phố lớn bứt phá trong cuối năm 2021, đầu 2022. Điều quan trọng là thị trường vùng ven nào đủ sức bật về quỹ đất, giá cả, hạ tầng, nguồn cung…, đặc biệt là vấn đề tiêm vaccine, phòng chống dịch của địa phương để thắng thế trên chặng đua này.

Địa Ốc Núi Hồng – NÚI HỒNG GROUP – là tập đoàn đa ngành, hoạt động hiệu quả trong nhiều lãnh vực tại thị trường phía Nam, đặc biệt là lãnh vực Bất Động Sản. Chúng tôi cung cấp cho người tiêu dùng những lựa chọn tốt nhất, đem lại tốc độ sinh lời nhanh đi cùng giá trị bền vững!